4 คุณสมบัติ “เจ้าของ” กิจการ : วีระยุทธ เชื้อไทย
ReadyPlanet.com
dot dot
4 คุณสมบัติ “เจ้าของ” กิจการ : วีระยุทธ เชื้อไทย

 

4 คุณสมบัติ “เจ้าของ” กิจการ : วีระยุทธ เชื้อไทย 

 

          ในยุคที่ใครๆ ก็พูดกันถึงการเริ่มต้นธุรกิจ “Startup SME” เป็นคำแทนกลุ่มคนวัยทำงาน กลุ่มคนวัยหนุ่มสาว ที่มีความฝันในการเป็นเจ้าของกิจการจากเล็กๆ แล้วเติบโตแข็งแรง เริ่มปรากฏเป็นกระแสมากขึ้น แรงขึ้น กว้างขวางขึ้น โดยเฉพาะการเติบโตของธุรกิจกลุ่มวัยรุ่น เช่น สาหร่ายเถ้าแก่น้อย สแน็คสุคันธา ยาสีฟันเทพไท ร้านเบเกอรี่ ร้านกาแฟ ร้านอาหารหลากหลาย  

         ความสำเร็จของ Startup SME มีจุดเริ่มต้นมาจากตัวบุคคล จากความฝัน จากแนวความคิด อะไรที่ทำให้คนเหล่านี้ประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ คุณสมบัติอะไรที่ส่งผลให้เขาเหล่านั้นพบกับโอกาส และความสำเร็จ ได้รับการยอมรับจากตลาด ซึ่งมีความซับซ้อนยุ่งยากมากในปัจจุบัน

          4 คุณสมบัติการเป็น “เจ้าของกิจการ” ควรเช็คก่อนเริ่มกิจการ หากต้องการความสำเร็จในธุรกิจ 

          1. Personality - บุคลิกภาพ การเป็นเจ้าของกิจการสำคัญมาก ถือได้ว่าทุกคนสามารถพัฒนาให้เกิดบุคลิกภาพที่ดีได้ หากสนใจจริงจัง บุคลิกภาพเป็นประตูแรกของการนำเสนอธุรกิจ ผู้คนพบเห็นคุณต้องเชื่อว่าคุณมีมุมมองแนวคิดเกี่ยวกับธุรกิจ มีมุมมองเรื่องการสร้างกำไร เรียกว่าเห็นอะไรเป็นเงินเป็นทอง มีความตื่นตัวพร้อมลงมือทำตลอดเวลา ตื่นตัวที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และมีมุมมองเชิงบวกต่อสิ่งที่พบเห็น สรุปคือ ควรตื่นตัวกับการมองหาโอกาส “ทำกำไร (Profit)” มีแนวคิดบวกต่อสิ่งที่พบเห็น (Positive Think) และมีความตื่นตัวในความพร้อมลงมือทำตลอดเวลา (Pro Active)

 

 

           2. Creative - ความคิดสร้างสรรค์ กุญแจสู่ความสำเร็จในธุรกิจ เจ้าของกิจการ ผู้ประกอบการใหม่ ส่วนใหญ่มักจะคิดริเริ่มกิจการจากความถนัด จากความชอบ และมักจะฝังตัวเองไว้กับความชอบนั้น จนกลายเป็นการนำเสนอสิ่งที่ “ตัวเองคิด” ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคในการสร้างความสำเร็จในธุรกิจ เพราะอาจสวนทางกับ “ความต้องการของลูกค้า” ในตลาด ซึ่งหากคิดสร้างสรรค์เพียงอย่างเดียว คงไม่สามารถประสบความสำเร็จได้

           เจ้าของกิจการจึงควร “สื่อสาร” (Communication) ความคิดสู่การกระทำให้ได้ การสื่อสารกับทั้งภายในธุรกิจ และสื่อสารกับลูกค้าจึงเป็นกฎแห่งความสำเร็จที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การสื่อสารที่ดีย่อมเกิดจากทั้งการสื่อสารด้วยภาษากาย ภาษาพูด ภาษาเขียน ทั้งหมดต้องการข้อมูลในการเรียบเรียงเพื่อถ่ายทอด ดังนั้นการเรียนรู้ตลอดเวลา การรับรู้ และการจัดการองค์ความรู้ (Knowledge) จึงเป็นพื้นฐานของเจ้าของกิจการที่จำเป็น

           ทั้งหมดจะสร้างความเชื่อมั่นทางธุรกิจ (Confidence) ให้แก่เจ้าของมากขึ้นจนสามารถสื่อสารและนำองค์กรฝ่าวิกฤต สร้างความเชื่อมั่นให้กับคนในองค์กร และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในกิจการได้อย่างดี

 

            3. Target - เป้าหมายทางธุรกิจ เจ้าของกิจการส่วนใหญ่โดยเฉพาะ Startup มักไม่กล้าตั้งเป้าหมายทางธุรกิจ มักตอบกับตัวเองว่า “แค่พอเลี้ยงตัว”

            ก็พอใจ การตั้งเป้าหมายธุรกิจผิด เสมือนการสะกดจิตตัวเองให้ผิดพลาดเสมอ การตั้งเป้าหมายธุรกิจจึงจำเป็นต้องตั้งอย่างมีหลักเหตุผล มีโอกาสเกิดขึ้นได้บนความท้าทาย ไม่ใช่ตั้งเป้าเพียงแค่เล็กๆ น้อยๆ เกินไป เพราะจะทำให้ความเติบโตในธุรกิจยิ่งยาก บนพื้นฐานที่ผู้มีส่วนได้เสียในธุรกิจต้องการเห็นคือ “ผลตอบแทน” หรือ “กำไร” นั่นเอง หากเป้าหมายไม่สอดคล้องกับผลตอบแทนก็ยากที่จะมีใครสนใจธุรกิจของคุณ

 

          4. Relationship - ความสัมพันธ์ ในสังคมเป็นสิ่งที่เจ้าของกิจการ “จำเป็น” ต้องมี เพราะความเร็วทางเทคโนโลยีทำให้การแข่งขันในธุรกิจมีความรุนแรงอย่างมาก จึงทำให้ธุรกิจจำเป็นต้องมีความสัมพันธ์ในหลายมิติยิ่งขึ้น ทั้งกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ลูกค้า ลูกน้อง ผู้ถือหุ้น หรือแม้แต่พันธมิตรธุรกิจ ความสัมพันธ์เหล่านี้มีส่วนช่วยลดความเสี่ยง (Risk) ให้กับกิจการ ซึ่งเจ้าของกิจการจำเป็นต้องมีทักษะ (Skill) ในการบริหารความสัมพันธ์ให้มากเพื่อความสำเร็จของกิจการ

 

ที่มาและขอขอบพระคุณข้อมูลที่นำมา : รายการ ชี้ช่องรวยรายวัน Smart SME

 

 

 
เรื่องของกาแฟ

6 กลยุทธ์การตลาด “ธุรกิจด้านอาหาร” ที่จะพาคุณไปไกลในยุค 4.0
12 ขั้นตอนสู่ความสำเร็จธุรกิจแฟรนไชส์
เคล็ดลับการลงทุน ที่ไม่มีวันขาดทุน
เคล็ดลับการทำร้านกาแฟ ให้ประสบความสำเร็จ
ประวัติความเป็นมาของกาแฟ
สายพันธุ์กาแฟ
เทคนิครวยติดจรวด กับธุรกิจร้านกาแฟbullet
bullet
bullet
bullet
bullet
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
bulletเงื่อนไขการสมัครสมาชิก


Copyright © 2010 All Rights Reserved.