4 ข้อเช็คธุรกิจ คุณพร้อม “ขายแฟรนไชส์” แล้วหรือยัง!
ReadyPlanet.com
dot dot
4 ข้อเช็คธุรกิจ คุณพร้อม “ขายแฟรนไชส์” แล้วหรือยัง!

 

การที่กิจการดำเนินการจนเข้มแข็งแล้วในระดับหนึ่ง SME มักคิดถึงการขยายกิจการ หลายธุรกิจไม่สามารถไปถึงฝั่งฝันได้มักมีสาเหตุมาจากเงินลงทุนไม่เพียงพอ การขยายสาขาจึงเป็นเรื่องยาก ทั้งๆ ที่ธุรกิจมีอนาคตสดใส หากธุรกิจของเพื่อนๆอยู่ในสถานการณ์นี้ การคิดขายแฟรนไชส์อาจจะเป็นอีกคำตอบหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตไปข้างหน้า 

แต่อย่าลืมสิว่า ก่อนที่เราจะเริ่มต้นขายแฟรนไชส์นั้นมักมีข้อควรระวังที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้ามไป โดยทางคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ที่ปรึกษากลยุทธ์ การเงินธุรกิจ และแฟรนไชส์ ได้ให้คำแนะนำสำหรับคนที่อยากจะขายแฟรนไชส์ต้องมี กรรม/กำ 4 ข้อนี้


1. กรรมดี

กรรมดีในที่นี้หมายถึง การกระทำที่ดีที่เจ้าของแบรนด์ได้สร้างขึ้นมา ซึ่งหมายถึงชื่อเสียงของแบรนด์ที่มีมานานในระยะหนึ่ง โดยที่ผู้บริโภคสามารถมองเห็นได้ว่าธุรกิจของคุณมีการจัดการที่ดี มีคนพูดถึงแบรนด์ในแง่บวก นั่นแหละที่เราเรียกว่ามีกรรมดี

 

2. กรรมวิธี  

สำหรับธุรกิจไหนที่จะขายแฟรนไชส์ได้นั้นจำเป็นต้องมีกรรมวิธีในการจัดการ มีสูตรลับของตัวเอง มีข้อได้เปรียบคู่แข่ง จึงจะสามารถขยายแฟรนไชส์ได้ ซึ่งกรรมวิธีนี้คุณต้องถ่ายทอดให้กับแฟรนไชส์ซีของคุณได้ ถ้าจะพูดกันให้เห็นภาพคือ คุณต้องวางแผนวงจรธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณให้ได้ โดยที่ธุรกิจอของคุณยังอยู่รอดนั่นเอง

 

3. กำไร  

ข้อที่ 3 ที่เราจะพูดถึงนั่นก็คือ “กำไร” โดยกำไรในที่นี้เราต้องมีก่อนที่เราจะขยายแฟรนไชส์ ไม่ใช่ว่าจะขยายแฟรนไชส์โดยที่ธุรกิจของคุณยังไม่มีกำไรแต่อยากหารายได้เพิ่มจากการขยายแฟรนไชส์ ซึ่งตัวคุณเองก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าธุรกิจของคุณทำมาแล้วจะมีกำไร เพราะฉะนั้นอย่าคิดที่จะขยายแฟรนไชส์หากธุรกิจของคุณยังไม่มีกำไร

 

4. กำลัง

แน่นอนว่าเมื่อธุรกิจของเรากำลังไปได้ดี ความคิดที่อยากจะขายแฟรนไชส์คงจะมีในหัวใครหลายๆคน เพราะไม่ว่าใครก็อยากที่จะมีรายได้เพิ่มเข้ามา แต่คุณต้องมองกลับมาดูก่อนว่ากำลังคนที่เรามีนั้นเพียงพอที่จะคอยให้ความช่วยเหลือแฟรนไชส์ของเราหรือไม่จากที่เราได้กล่าวมาข้างต้น คงจะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังคิดจะขายแฟรนไชส์ หากคุณมี 4 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นครบทุกข้อ เชื่อได้ว่าธุรกิจของคุณก็พร้อมที่จะขายแฟรนไชส์แล้ว เพียงแต่ว่าต้องดูตลาดให้ดี เพราะที่กล่าวมาทั้งหมดคือปัจจัยภายในที่ทำให้ธุรกิจของเราเติบโต แต่คุณอย่าลืมว่าการทำธุรกิจปัจจัยภายนอกก็ส่งผลต่อความสำเร็จเช่นกัน

 

ขอขอบคุณที่มาsmartsme
website: https://www.smartsme.tv/content/74570

 

 

 

               

 

 

 
ข่าวสาร

สาขา ราบิก้า คอฟฟี่ พร้อมใกล้เปิดให้บริการ article
ประมวลภาพงานกิจกรรมช่วยเหลือสังคมประจำปี 2560
8 สูตรเลือกแฟรนไชส์ที่ดี !!
โฆษณาประชาสัมพันธ์
การจัดอบรมบาริสต้า ราบิก้า คอฟฟี่
ประมวลภาพ โครงการบริจาค ทุนการศึกษาให้น้องๆ ทีมีผลการเรียนดี
ร่วมฉลองแสดงความยินดีในวาระครบรอบ120 ปี เอสโซ่แห่งประเทศไทย
ประมวลภาพกิจกรรมครอบครัวสิ่งเเวดล้อมbullet
bullet
bullet
bullet
bullet
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
bulletเงื่อนไขการสมัครสมาชิก


Copyright © 2010 All Rights Reserved.